Dạng bài tập biểu diễn lực

Các bài hát hay về Bác Hồ

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Hướng dẫn giải một số bài tập chuyển động

  1390 năm Diễn Châu

  Hướng dẫn giải bài tập chuyển động cơ học

  Hướng dẫn giải bài tập về áp suất

  Hướng dẫn giải bài tập chuyển động cơ học

  Hướng dẫn giải bài tập về công cơ học

  Chào mừng quý vị đến với Website Trường THCS Diễn Tháp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Xem sản phẩm nổi bật

  Gian hàng giá rẻ

  Gốc > Công đoàn >

  Hỏi đáp về chế độ nghỉ sinh

  [19/09/2008]

  Hỏi: Vợ tôi được ký hợp đồng ngày 1 tháng 12 năm 2007 trước đó đã qua thời gian thử việc là 3 tháng. Hiện nay vợ tôi đã mang thai theo dự kiến đến tháng 2 năm 2009 sẽ sinh cháu. Vậy tôi hỏi khi vợ tôi nghỉ sinh con có được hưởng chế độ thai sản không ? Và vợ tôi sẽ được những quyền lợi gì khi nghỉ? và được nghỉ trong thời gian bao lâu ? Khi nghỉ sinh cháu thì được nghỉ từ thời gian nào? thủ tục để nghỉ sinh con cần phải làm gì? Xin chân thành cám ơn!

  Trả lời: Lao động nữ có đóng BHXH khi thai sản được hưởng các chế độ:

  1. Trợ cấp khi đi khám thai:
  - Trong thời gian mang thai được đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở ytế hoặc ngưòi mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần đi khám thai.
  - Những ngày đi khám thai được hưởng trợ cấp BHXH do quỹ BHXH chi trả với điều kiện cung cấp đủ chứng từ (phiếu khám thai hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH)

  2. Trợ cấp thai sản:
  Về nguyên tắc, nếu đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh và sinh con thì được trợ cấp thai sản. Thời gian được hưởng trợ cấp thai sản như sau:
  + 4 tháng nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;
  + 5 tháng nếu làm việc có điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ 3 ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vự từ 0,7 trở lên;
  + 6 tháng đối lao động nữ là người tàn tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên.
  * Trường hợp sinh đôi trở lên, ngòai thời gian nghỉ như trên thì cứ mỗi con được nghỉ thêm 30 ngày.
  Mức hưởng trợ cấp thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương , tiền công đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
  Ngoài ra, còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng 02 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con (Lương tối thiểu chung hiện nay là 540.000 đồng).

  3. Hưởng chế độ Nghỉ dưỡng sức – phục hồi sức khoẻ :
  Nếu sau khi sinh con mà sức khoẻ yếu thì lao động nữ còn được hưởng chế độ Nghỉ dưỡng sức – phục hồi sức khoẻ từ 05 đến 10 ngày trong một năm theo quy định.
  Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.
  Căn cứ vào nội dung bạn hỏi, nếu từ tháng 02/2009 trở về trước 12 tháng mà vợ bạn có đóng BHXH đủ 6 tháng (không cần phải liên tục) thì sẽ được hưởng các quyền lợi về thai sản như đã nêu trên.
  Liên quan đến thời gian nghỉ thai sản: thời gian nghỉ theo quy định được nêu tại mục 2, tính từ ngày sinh con hoặc tính từ ngày nghỉ việc (nếu nghỉ trước khi sinh con). Muốn nghỉ trước khi sinh con hoặc nghỉ thêm sau khi con sinh tuỳ thuộc vào sự đồng ý của đơn vị nơi vợ bạn đang công tác.
  Thủ tục nghỉ thai sản: đề nghị vợ bạn liên hệ với đơn vị nơi đang công tác để được hướng dẫn thủ tục.
  Thủ tục để hưởng quyền lợi về thai sản: Để được hưởng trợ cấp thai sản, vợ bạn cần nộp bản sao giấy khai sinh cho đơn vị nơi đang công tác. Theo quy định, việc giải quyết quyền lợi về thai sản cho người lao động thuộc trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động. (sau đó thanh toán lại với cơ quan BHXH)
  Lưu ý: Nếu sau khi sinh con mà vợ bạn nghỉ việc luôn thì vợ bạn phải trực tiếp liên hệ với BHXH quận (huyện) nơi cư trú để giải quyết quyền lợi về thai sản (không bao gồm trợ cấp khám thai và chế độ Nghỉ DS-PHSK)

  Theo doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Tăng Ngọc Diên @ 16:32 29/04/2009
  Số lượt xem: 829
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến